12 วิธีรับมือกับสุขภาพจิตในช่วงโควิดระบาด

12 วิธีรับมือกับสุขภาพจิตในช่วงโควิดระบาด

สุขภาพจิตสำคัญมากกับชีวิตเราเชื่อว่าหลายคนคงอยู่ในสถาวะเครียดวิตกกังวลในสถานการณ์โรคระบาดแบบนี้ ซึ่งรอบนี้ระบาดหนักกว่ารอบที่ผ่านมา และหลายคนเผชิญหน้าอยู่กับความไม่แน่นอน ทั้งการติดเชื้อ ป้องกันรักษา สภาพทางเศรษฐกิจ จนไปถึงความไม่แน่นอนของสถานะการทำงาน อีกทั้งข่าวจริง ข่าวปลอม ข่าวลือ ก็ก่อให้เกิดความสับสน ตื่นตระหนกตกใจ แล้วความวิตกกังวลเหล่านี้เป็นสิ่งกระตุ้นสุขภาพจิตของเราอย่างดี และส่งผลต่อสุขภาพกายและจิตใจ จนทำให้เกิดความเครียดสะสมได้ แต่วันนี้ nationalhealcare.com จะพาไปรู้จักกับ 12 วิธีรับมือกับสุขภาพจิตในช่วงโควิดระบาด ว่าเราจะรับมือกับสถานการณ์แบบนี้ยังไงไปดูกัน

12 วิธีรับมือกับสุขภาพจิตในช่วงโควิดระบาด

 1. ดูแลตนเองในช่วงเวลานี้ โดยพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารให้เพียงพอและถูกสุขอนามัย ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หลีกลี่ยงการสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ติดต่อกับครอบครัวและเพื่อนฝูงอย่างต่อเนื่อง อาจลองทำงานอดิเรกใหม่ ๆ ที่ไม่เคยทำมาก่อน
วิธีรับมือกับสุขภาพจิตในช่วงโควิดระบาด
 1. ไม่ตีตราหรือเรียกผู้ป่วยที่เป็นโควิด-19 ด้วยถ้อยคำรุนแรง เช่น “ไอ้โควิด” “ครอบครัวโควิด” หรือ “ตัวเชื้อโรค” พราะเขาเป็นเพียง “คนที่ป่วยด้วยโควิด” เท่านั้น ซึ่งหลังจากหายป่วยจากแล้วพวกเขาก็จะกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ
วิธีรับมือกับสุขภาพจิตในช่วงโควิดระบาด
 1. ลดการดู การอ่าน หรือการฟังข่าวที่ทำให้รู้สึกวิตกกังวลเกินไป ไม่หลงเชื่อข่าวลือ เลือกรับข้อมูลข่าวสารจากแหล่งที่เชื่อถือได้เท่านั้น เช่น องค์กรอนามัยโลก กระทรวงสาธารณสุข
วิธีรับมือกับสุขภาพจิตในช่วงโควิดระบาด
 1. อัพเดตข้อมูลเกี่ยวกับโรคเพียง 1-2 ครั้งต่อวันเท่านั้น เพราะกระแสข่าวต่าง ๆ ที่หลั่งไหลมาเร็ว ตลอดวลาสามารถทำให้ทุกคนรู้สึกกลัวกังวลได้ง่าย ๆ การอ่านข้อมูลจากเว็บไซต์ที่เชื่อถือได้ จะช่วยให้คุณแยกแยะข้อเท็จจริงจากข่าวลือ ซึ่งข้อก็จริงช่วยลดความวิตกกังวลได้
วิธีรับมือกับสุขภาพจิตในช่วงโควิดระบาด
 1. ปฏิบัติตามชั้นตอนเพื่อป้องกันตัวเองและคนที่คุณรักอย่างเคร่งครัด (เช่น ล้างมือบ่อย ๆ ไม่เอามือแตะหน้า ไอจามปิดปาก อยู่บ้าน เว้นระยะห่าง จากผู้อื่น สวมหน้ากากอนามัย รวมทั้งกักตัวเมื่อเจ็บป่วย) เพื่อเสริมสร้างความเชื่อมั่นของตนเองในการป้องกันโรค
 2. ปกป้องตนเองและช่วยหลือผู้อื่น แบ่งปันในสิ่งที่ทำได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้สูงอายุ ผู้พิการ คนไร้บน ผู้บกพร่องทางสติปัญญา
วิธีรับมือกับสุขภาพจิตในช่วงโควิดระบาด
 1. หาโอกาสในการพูดถึงเรื่องราวในเชิงบวกของผู้ที่เคยป่วยเป็นโควิด-19 เช่น การแชร์เรื่องราวของ ผู้ที่หายป่วย หรือเรื่องราวของผู้ที่เคยดูแลผู้ป่วยจนหายดีแล้ว
 1. ให้เกียรติผู้ดูแลและผู้ปฏิบัติงานทางสาธารณสุขที่กำลัง รักษาผู้ป่วยและผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19
วิธีรับมือกับสุขภาพจิตในช่วงโควิดระบาด
 1. ค้นพบตัวตนในมุมใหม่ การมีเวลาอยู่กับตัวเองมากขึ้นทำให้ค้นพบตัวตนในมุมใหม่ ๆ ที่ไม่เคยรู้มา

ก่อน เช่น พบว่าตัวเองสามารถทำอาหารได้อร่อย หรือจากที่เคยคิดว่าการลดน้ำหนักเป็นเรื่องยาก ก็ใช่ช่วงนี้ ซุ่มฟิตหุ่นออกกำลังกาย เปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ที่ดีขึ้น บางคนค้นพบอาชีพใหม่ ทำอาหารเอง หรือขายของออนไลน์ 

วิธีรับมือกับสุขภาพจิตในช่วงโควิดระบาด

 1. ส่งต่อพลังใจที่สร้างสรรค์ แม้ต้องเว้นระยะห่างทางสังคม แต่ยังสามารถส่งต่อพลังใจให้กันได้ ผ่านแชท แอพพลิเคชั่น Video Call หรือหากเดินผ่านก็ส่งรอยยิ้มทักทายกันได้ตามปกติ ถึงจะดูเป็นเรื่องเล็กน้อยแต่ก็ช่วยคลายความรู้สึกโดดเดี่ยวของตัวเองและคนรอบข้างได้
วิธีรับมือกับสุขภาพจิตในช่วงโควิดระบาด
 1. ปรึกษาจิตแพทย์ ปัจจุบันการปรึกษาจิตแพทย์นั้นไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป เพราะนอกจากจะช่วย

รักษาสุขภาพจิตได้อย่างถูกวิธีแล้ว ยังทำให้เรารับมือกับปัญหาอื่น ๆ ได้ดีขึ้นด้วย

วิธีรับมือกับสุขภาพจิตในช่วงโควิดระบาด
 1. หากิจกรรมทำอย่าปล่อยให้ว่างแม้หลาย ๆ คนจะ Work From Home ก็ควรทำตัวเหมือนปกติ และเมื่อเสร็จจากการทำงาน ก็พยายามอย่าปล่อยให้ตัวเองว่าง ควรหาเวลาผ่อนคลายบ้าง เช่น ฝึกทำอาหาร ออกกำลังกาย นั่งสมาธิ ฟังเพลง ร้องเพลง วาดรูป อ่านหนังสือ หาต้นไม้มาปลูกหากิจกรรมทำกันภายในครอบครัว เป็นต้น 
วิธีรับมือกับสุขภาพจิตในช่วงโควิดระบาด

ลองนำ12 วิธีรับมือกับสุขภาพจิตในช่วงโควิดระบาด ไปลองปรับกับตัวเองดูนะคะ สุขภาพกายและใจก็สำคัญไม่แพ้กัน ใครที่อยู่ระหว่างช่วงกักตัวหรือ work from home อย่าละเลยสุขภาพจิตของตัวเองนะคะเพราะถ้าหากสุขภาพจิตของเราแย่จากการเครียดวิตกกังวลมากจนเกินไป อาจส่งผลเสียตามมาไม่คุ้มแน่นอนค่ะ

แนะนำ 5 อันดับหมาดุที่สุด อยู่ห่างไว้ถ้าไม่อยากโดนงับ

5 อันดับหมาดุที่สุด อยู่ห่างไว้ถ้าไม่อยากโดนงับ โดยข้อมูลจากเว็บไซต์ Curiosity Aroused นำสถิตินี้มาจาก สมาคมสัตวแพทย์แห่งสหรัฐอเมริกา (American Veterinary Medical Association) ซึ่งเป็นองค์กรที่ได้ทำการรวบรวมข้อมูล และจัดอันดับสุนัขดุตามความมากน้อยของจำนวนเหยื่อที่โดนกัดจนถึงแก่ความตาย ซึ่งหนึ่งในนั้นจะเป็นสุนัขที่อยู่ใกล้ตัวคุณบ้างหรือไม่ก็ตามไปดูกันเลย

5 อันดับหมาดุที่สุด อยู่ห่างไว้ถ้าไม่อยากโดนงับ
Share