5 เคล็ดลับดูแลผู้สูงอายุ ให้สุขภาพดีทั้งกายและใจ

5 เคล็ดลับดูแลผู้สูงอายุ ให้สุขภาพดีทั้งกายและใจ

อย่างที่ทุกคนได้ทราบกันอยู่แล้วนะคะ ว่าช่วงวัยของผู้สูงอายุนั้น เป็นช่วงวัยที่มีปัญหาทางด้านสุขภาพมากที่สุด เพราะว่ายิ่งอายุมากเท่าใดภูมิต้านทานในร่างกายก็จะลดลงไปด้วย หรือ เสื่อมสมรรถภาพไปตามอายุ ทำให้ในวัยของผู้สูงอายุจำเป็นต้องได้รับการดูแลแบบพิเศษ และจะต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ทั้งเรื่องสุขภาพทางร่างกายและสุขภาพทางจิตใจ เพื่อให้ผู้สูงอายุนั้นได้มีชีวิตที่ยืนนานและมีคุณภาพชีวิตที่ดี วันนี้ nationalhealcare.com จึงจะมาบอก 5 เคล็ดลับดูแลผู้สูงอายุ ให้สุขภาพดีทั้งกายและใจ มาให้ทุกคนได้ทราบกันค่ะ ถ้าพร้อมไปดูกันเลย

5 เคล็ดลับดูแลผู้สูงอายุ ให้สุขภาพดีทั้งกายและใจ

  1. เลือกอาหารที่เหมาะสมและมีความพอดี

ในวัยของผู้สูงอายุเป็นช่วงวัยที่ร่างกายมีความต้องการต่อการใช้พลังงานลดน้อยลง เพราะว่าบางกิจกรรมนั้นสามารถไม่ทำได้มากเหมือนก่อนแล้ว ทำให้การใช้พลังงานในแต่ละวันจึงลดน้อยลงตามไปด้วย เราสามารถทดแทนพลังงานที่หายไปได้ โดยการเลือกอาหารที่เหมาะสมให้กับผู้สูงอายุ ควรลดการบริโภคในกลุ่มของแป้ง น้ำตาล และไขมันลง รวมถึงอาหารประเภทของผัด ของทอดที่ใช้น้ำมัน เพื่อลดการสะสมเนื่องจากไม่ถูกดึงนำไปใช้ ให้เน้นอาหารจำพวกโปรตีนจากเนื้อปลามากขึ้น และเปลี่ยนมาใช้อาหารประเภทต้ม นึ่ง ย่าง อบ เป็นหลัก

  1. พยายามควบคุมน้ำหนักตัวของผู้สูงอายุไม่ให้อ้วน

แน่นอนว่าการที่ผู้สูงอายุมีน้ำหนักตัวที่มากเกินไปนั้น อาจส่งเสียต่อสุขภาพร่างกายเป็นอย่างมาก ทำให้เราจึงต้องหันมาใส่ใจเรื่องของน้ำหนักของผู้สูงอายุมากขึ้น ควบคุมอาหารและการออกกำลังกายอย่างพอเหมาะ เพื่อช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถเคลื่อนไหวได้คล่องตัว ลดปัญหาการพลัดตกหกล้ม อีกทั้งยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อผลกระทบต่อกระดูกและข้อที่ต้องแบบรับน้ำหนักตัวที่มากจนเกินไป นอกจากยังลดความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนของโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดหัวใจ เบาหวาน ความดัน ได้อีกด้วย

5 เคล็ดลับดูแลผู้สูงอายุ ให้สุขภาพดีทั้งกายและใจ
  1. ออกกำลังกายอย่างพอเหมาะ

สำหรับช่วงวัยของผู้สูงอายุมีความจำเป็นที่ต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แต่ถ้าหากผู้สูงอายุยังไม่เคยออกกำลังกาย สมาชิกในบ้านที่ดูแลผู้สูงอายุจึงมีความจำเป็นที่ต้องศึกษาหลักการ ให้ถูกต้องและค่อยๆ ทำ และไม่ควรให้ผู้สูงอายุออกกำลังกายแบบหักโหมจนเกินไป  และถ้าหากมีโรคประจำตัว ต้องปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอ แต่ในกรณีที่ผู้สูงอายุที่ไม่ได้มีโรคประจำตัว แนะนำให้เริ่มต้นออกกำลังกายแบบแอโรบิค ประมาณ 30 นาทีต่อครั้ง โดยสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง

  1. มีสภาพแวดล้อมที่ดีและสัมผัสอากาศที่บริสุทธิ์

ข้อมีก็ถือว่ามีความสำคัญมากเลยนะคะ เนื่องจากผู้สูงอายุนั้นควรได้อยู่อาศัยในสภาพแวดล้อมที่ดี เพราะว่าการที่ได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดีนั้น จะช่วยให้สุขภาพทางร่างกายและจิตใจของผู้สูงอายุนั้นดีขึ้นตามไปด้วย เนื่องจากผู้สูงอายุโดยส่วนใหญ่ไม่ได้ออกไปไหน เวลาส่วนใหญ่จึงอายุที่บ้าน เพราะฉะนั้นบ้านที่พักอาศัยจึงไม่ควรกลิ่นเหม็นๆ อับหรือสิ่งของล่วงหล่นตามพื้นบ้าน ควรมีการปลูกต้นไม้ ปรับภูมิทัศน์ภายในบ้านให้ปลอดโปร่ง สะอาด นอกจากนี้สมาชิกในบ้านก็ควรพาผู้สูงอายุออกไปสัมผัสอากาศที่มีความบริสุทธ์บ้าง เช่นพาไปเที่ยวพักผ่อนต่างจังหวัด ที่มีธรรมชาติงดงาม เพื่อดูแลสุขภาพระบบทางเดินหายใจ จะช่วยลดโอกาสการเกิดโรค หรือหากไม่สะดวกไปต่างหวัด อาจเลือกเป็นสวนสาธารณะใกล้ๆ เพื่อให้ผู้สูงอายุเปิดหูเปิดตา และสัมผัสกับอากาศที่บริสุทธิ์

  1. ดูแลผู้สูงอายุอย่าให้เกิดอุบัติเหตุ

มาถึงข้อสุดท้ายกันแล้วนะคะข้อนี้ก็เป็นอีกหนึ่งข้อที่มีความสำคัญมากเลยทีเดียว ช่วงวัยของผู้สูงอายุเรื่องของอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ นั้นจะเป็นเรื่องที่เกิดอยู่บ่อยๆ อย่างเช่น หกล้ม ลื่นล้ม เนื่องจากการเคลื่อนไหวที่ไม่สะดวก ประกอบกับสายตาที่มองได้ไม่ชัดเหมือนเช่นแต่ก่อน  ดังนั้นการเลือกกิจกรรม หรือการเตรียมที่อยู่อาศัย ควรมีความเหมาะสม ไม่เสี่ยงต่อการสะดุด หรือลื่นล้ม หมั่นตรวจดูความเรียบร้อยบริเวณบันได จัดบ้านให้เป็นระเบียบ เนื่องจากการเกิดอุบัติเหตุในผู้สูงอายุ ถือเป็นเรื่องใหญ่ อาจเกิดการบาดเจ็บ กระดูกหัก ซึ่งแน่นอนผลที่ตามมาจากอุบัติเหตุไม่ใช่เรื่องดี

ทั้งหมดนี้ก็คือ5 เคล็ดลับดูแลผู้สูงอายุ ให้สุขภาพดีทั้งกายและใจเห็นไหมคะ ว่าการดูแลผู้สูงอายุนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ การดูแลสุขภาพที่ดีจะต้องดูแลทั้งร่างกายและจิตใจ หากผู้สูงอายุนั้นมีความเครียด หรือมีเรื่องราวให้ต้องกังวลใจอยู่บ่อยๆ  อาจส่งผลเสียที่ร้ายแรงต่อร่างกายได้เลย ดังนั้น การที่เราได้ดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุกายและใจ จึงเป็นเรื่องที่ดี เพื่อให้เหล่าผู้สูงอายุอยู่กับเราได้อย่างยาวนาน

แนะนำบทความน่าสนใจ

ระแสชานมไข่มุกได้รับความนิยมอีกครั้งในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมาที่ได้รับความนิยมจากประเทศญี่ปุ่น จนกลายเป็นหนึ่งธุรกิจที่สร้างรายที่ดีมาก ไม่ว่าจะเป็นร้านดังแบรนด์ดังขึ้นห้าง ไปจนถึงแบรนด์เล็ก ๆ ที่เราเห็นได้ทั่วไป หลายแบรนด์ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ธุรกิจขายชาไข่มุกจึงกลายเป็นธุรกิจหลักของใครหลาย ๆ คนไปแล้ว จะพาไป ส่องธุรกิจชานมไข่มุก 6 เจ้าดังในไทย ว่ามีเจ้าไหนบ้างที่ มาดูกันว่าจะมีเจ้าไหนบ้าง ก่อนอื่นเราต้องทำความรู้จักกับตลาดชานมไข่มุกกันก่อนค่ะ

ส่องธุรกิจชานมไข่มุก 6 เจ้าดังในไทย
ส่องธุรกิจชานมไข่มุก 6 เจ้าดังในไทย

Share