5 เคล็ดลับดูแลสุขภาพในช่องปากและฟันให้ดี

5 เคล็ดลับดูแลสุขภาพในช่องปากและฟันให้ดี

การมีกลิ่นปากนั้นจะสร้างความไม่มั่นใจให้กับตัวเราเป็นอย่างมาก เคยสงสัยกันไหมว่า ถึงแม้ว่าเราจะดูแลช่องปากของเราอย่างดีแล้วแต่ทำไมยังมีกลิ่นปากอันไม่พึงประสงค์อยู่ การมีกลิ่นปากเกิดได้หลายสาเหตุมาก อย่างเช่น การเป็นแผลในปาก การแปรงฟันที่ไม่สะอาดมากพอ รวมไปถึงการทานอาหารพวกเครื่องเทศด้วย เหล่านี้ล้วนแต่เป็นสาเหตุที่ทำให้มีกลิ่นอันไม่พึ่งประสงค์ในช่องปากของเราได้ วันนี้ nationalhealcare.com จึงมี 5 เคล็ดลับดูแลสุขภาพในช่องปากและฟันให้ดี มาให้ทุกคนได้เพิ่มความมั่นใจ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลยค่ะว่าจะมีเคล็ดลับอะไรบ้าง 

5 เคล็ดลับดูแลสุขภาพในช่องปากและฟันให้ดี

  1. แปรงฟันทุกครั้งหลังมื้ออาหาร

อย่างที่ทุกคนคงจะทราบกันดีอยู่แล้วนะคะว่าการทำให้ช่องปากของเรามีลมหายที่หอมสดชื่นจะต้องแปรงฟันทุกครั้งที่ทางอาหารเสร็จ แต่ต้องแปรงให้ถูกวิธี แล้วอย่าลืมแปรงตามซอกเหงือกและกระพุ้งแก้มด้วย การแปรงฟันไม่ถูกวิธีก็นำมาซึ่งกลิ่นปากอันไม่พึงประสงค์ได้

  1. ใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์

และสิ่งที่ต้องมาควบคู่กับการแปรงฟัน ก็คือการเลือกใช้ยาสีฟันควรเลือกยาสีฟันที่ดีและมีคุณภาพ เหมาะสมกับตัวเรา เพราะในปัจจุบันนี้มีการผลิตยาสีฟันออกมาหลากหลายสูตรมาก แต่ที่จะแนะนำ คือการเลือกยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ เพื่อช่วยขจัดเศษอาหารและกำจัดเชื้อโรคออกให้หมด

  1. เลือกใช้น้ำยาบ้วนปาก

เมื่อเราได้มีการแปรงฟันที่ถูกวิธี และเลือกยาสีฟันที่ดีแล้ว สิ่งต่อมาที่เราควรจะทำเลยก็คือการใช้น้ำยาบ้วนปาก เพราะการใช้น้ำยาบ้วนปากจะทำให้คุณมีความมั่นใจมากขึ้น และยังเป็นการช่วยลดแบคทีเรียในช่องปากได้อย่างดีที่สุด ไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาไม่กี่วินาทีก็สามารถช่วยซอกซอนเพื่อลดการสะสมของแบคทีเรียได้ทั่วทั้งปาก แม้ในบริเวณที่การแปรงฟันเข้าไม่ถึง ส่วนน้ำยาบ้วนปากที่อยากแนะนำก็คือ ออรัล-บี เอ็กซ์ตร้าเฟรช (Oral-B Extra Fresh) ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียที่ทำให้เกิดกลิ่นปากได้ถึง99% ช่วยให้ลมหายใจเย็นสดชื่นยาวนานถึง 5 เท่า เมื่อเปรียบเทียบกับการแปรงฟันธรรมดา จึงเหมาะมาก ๆ สำหรับทุกมื้ออาหาร โดยเฉพาะอาหารไทยที่มีกลิ่นแรง จึงช่วยเสริมความมั่นใจระหว่างวันได้เป็นอย่างดี

  1. ทำความสะอาดลิ้น

คุณทราบหรือว่าลิ้นของเรานี้แหละค่ะที่เป็นต้นหตุทำให้เรามีกลิ่นปากเลยก็ว่าได้ เนื่องจากว่าลิ้นจะมีลักษณะรูปร่างที่เป็นผวขรุขระ จึงทำให้เป็นที่เก็บสะสมของพวกเศษอาหารต่างๆ จากการศึกษาพบว่าแบคทีเรียที่มีผลต่อกลิ่นปากมักอยู่ตามโคนลิ้นมากกว่าที่เหงือกและฟัน ดังนั้นการทำความสะอาดลิ้นจึงเป็นสิ่งจำเป็นในการดูแลสุขภาพช่องปากและลดกลิ่นปาก วิธีการทำความสะอาดลิ้นทำได้ง่าย ๆ โดยใช้แปรงสีฟันแปรงลิ้นให้ลึกถึงโคนลิ้นในขณะแปรงฟัน หรือใช้ไม้ขูดลิ้นขูดฝ้าบนลิ้นออก โดยขูดจากโคนลิ้นมาด้านหน้า ทำประมาณ 3-4 ครั้ง ก็จะเห็นคราบอาหารติดออกมา โดยควรทำวันละ 2 ครั้งต่อวัน ตอนตื่นนอนและก่อนนอน นอกจากนี้การรับประทานอาหารที่มีกากก็ช่วยถูลิ้นได้เช่นกัน เช่น สับปะรด อ้อย เป็นต้น

  1. การใช้เครื่อง Water Flosser

มาถึงเคล็ดลับที่จะช่วยให้ช่องปากของคุณมีสุขภาพที่ดีสุดท้ายแล้วนะคะ นั้นก็คือการใช้เครื่อง Water Flosser หรือที่เรียกอีกหนึ่งอย่างว่าเครื่องทำความสะอาดในช่องปาก และฟันด้วยแรงดันน้ำ ถ้าหากเราใช่เครื่องนี้จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้คุณหลายเท่าเลย แต่ถ้าหากไม่มีเครื่องนี้ก็สามารถใช้ฝักบัวในห้องน้ำดูก็ได้ โดยลองเปิดน้ำให้สุดแล้วเอาฝักบัวมาต่อเข้าที่ปาก เพื่อให้แรงดันน้ำมันฉีดเข้าไปที่ซอกฟันให้ทั่ว จากนั้นก็ให้ถอดหัวฝักบัวออกเหลือแต่สาย แล้วเอานิ้วปิดรูท่อน้ำให้เหลือรูเล็ก ๆ เพื่อให้แรงดันน้ำยิ่งพุ่งแรงขึ้น แล้วเอาแหย่เข้าปากไปฉีดที่ฟันข้างกระพุ้งแก้มโดยรอบประมาณ 1 นาที โดยไม่ต้องบ้วนน้ำยาบ้วนปากอีก

และนี้ก็เป็น  เคล็ดลับดูแลสุขภาพในช่องปากและฟันให้ดี เห็นไหมคะว่าการที่เรานั้นดูแลช่องปากของเราให้มีความสะอาด และถูกวิธีจะให้เรามีสุขภาพช่องปากที่ดี อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้กับคุณอีกด้วย ส่วนใครที่มีปัญหาในช่องปากอยู่บ่อยๆ สามารถทำตามเคล็ดลับที่เราได้แนะนำไปได้เลย แต่ถ้าหากว่าลองทำแล้วมันไม่ได้ผล แนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพื่อตรวจสุขภาพในช่องปากโดยเร็วที่สุดค่ะ  

8 วงดนตรี Indie-Folkไทยฟังชิลล์ ๆ ต้อนรับปลายฝนต้นหนาว  

ดนตรีเพลงโฟล์ก เป็นสไตล์เพลงที่น่าสนใจ และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นมาเรื่อย ๆ ต่างจากเมื่อก่อนแนวเพลง Indie-Folk ได้รับความนิยมเฉพาะกลุ่ม แต่ปัจจุบันคนหันมาเสพแพลงแนวนี้เยอะมากขึ้น ทำให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย เพราะเพลงแนวนี้ติดหู มีภาษา ท่วงทำนองที่ฟังสบาย ผ่อนคลาย ความหมายดี บางเพลงก็สะท้อนสังคมออกมาได้ดี เลยทำให้ศิลปินหลายวงหันมาทำเพลงแนวIndie-Folkมากขึ้น ได้รวมลิสต์ ศิลปิน 8 วงดนตรี Indie-Folkไทยฟังชิลล์ ๆ ต้อนรับปลายฝนต้นหนาว ที่ถูดพูกถึงและมีแฟนเพลงมากมายไปดูกันว่ามีวงโปรดของเราอยู่ในนั้นด้วยหรือเปล่า

8 วงดนตรี Indie-Folkไทยฟังชิลล์ ๆ ต้อนรับปลายฝนต้นหนาว  
Share