6 วิธีเลิกสูบบุหรี่ด้วยตัวเอง

6 วิธีเลิกสูบบุหรี่ด้วยตัวเอง

ทุกคนคงจะทราบกันดีอยู่แล้วนะคะ ว่าการสูบบุหรี่นั้นเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลเสียเป็นอย่างมากให้กับร่างกายของเรา แถมยังทำให้เสี่ยงเป็นโรคร้ายอีกต่างหาก เช่น มะเร็งปอด มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งหลอดลม และหลอดอาหาร โรคเหล่านี้ล้วนมากจากการสูบบุหรี่ทั้งนั้น และการสูบบุหรี่ยังได้คร่าชีวิตมนุษย์มากติดอับดับต้นๆ ของโลกเลยก็ว่าได้ อีกทั้งยังส่งผลกระทบกับคนรอบข้างอีกด้วย  และยังเป็นการทำให้สภาพแวดล้อมที่อยู่บริเวรนั้นเสียไปด้วย วันนี้ทาง nationalhealcare.com จึงมี 6 วิธีเลิกสูบบุหรี่ด้วยตัวเอง มาให้แนะนำให้คนที่ต้องการเลิกสูบหรี่กันเลยค่ะ

6 วิธีเลิกสูบบุหรี่ด้วยตัวเอง

  1. หากำลังใจ

กำลังใจสิ่งเป็นที่สำคัญมากในการที่จะเลิกสูบบุหรี่ โดยเฉพาะกำลังใจจากคนรอบข้างซึ่งจะเป็นแรงผลักดันช่วยให้คุณพยายามที่จะเลิกสูบบุหรี่ได้ หากคุณมีความตั้งใจที่จะเลิกสูบบุหรี่อย่างจริงจังก็ควรบอกกล่าวกับคนรอบข้างไว้ เพื่อให้คนรอบข้างของคุณนั้นคอยให้กำลังคุณอยู่เสมอ

  1. ต้องมีเป้าหมาย

เมื่อคุณมีกำลังใจที่จะเลิกสูบบุหรี่แล้วสิ่งที่ควรจะปฏิบัติต่อมาเลยก็คือการตั้งเป้าหมาย รู้ควรสิ่งที่เราจะทำนั้นทำไปเพื่อใคร และคิดว่าคุณอยากเลิกสูบบุหรี่ตั้งแต่ตอนไหน ก็ขอให้คุณย้ำเตือนตัวเองอยู่เสมอว่า ที่เลิกนั้นเพื่ออะไร เช่น เพื่อคนที่คุณรักและคนรอบข้าง เพื่อเก็บเงินในการสร้างอนาคต หรือเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น ฯลฯ แต่บางคนอาจถึงขนาดสาบานต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพกันเลยทีเดียว แต่เชื่อไหมว่ามันเลิกได้จริง

6 วิธีเลิกสูบบุหรี่ด้วยตัวเอง
  1. เตรียมใจยอมรับ

ถัดมาเลยก็คือเราต้องรู้ว่าที่ตนเองนั้นเริ่มสูบบุหรี่เป็นเพราะอะไร เพื่อจะได้จัดการได้อย่างถูกวิธี อย่างเช่น สูบเพราะทำตามเพื่อนฝูง มีความเครียด การสังสรรค์ หรือว่าเป็นความเคยชินหลังเราทานอาหารเสร็จ คุณจะต้องทำความเข้าใจ และยอมรับกับอาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นในระหว่างการเลิกบุหรี่ เช่น กระวนกระวาย หงุดหงิด ง่วงเหงาหาวนอน เป็นต้น พร้อมกับให้กำลังใจตัวเองว่าอาการเหล่านี้มันจะผ่านไปได้ในระยะเวลาเพียงไม่กี่วัน

  1. มีการวางแผน

สำหรับวิธีนี้เป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก นั้นก็คือ การวางแผน คุณควรกำหนดวันในการเลิกสูบบุหรี่อย่างชัดเจน โดยลองเลือกเป็นวันที่สำคัญของครอบครัว อย่างเช่น วันครบรอบวันแต่งงาน วันเกิดลูก รวมไปถึงวันเกิดของคุณเอง วันสำคัญทางศาสนา แต่ทั้งนี้ไม่ควรกำหนดวันที่ห่างไกลมากจนเกินไป หรือเป็นวันที่คุณมีภาระต้องรับผิดชอบ เช่น ช่วงสอบ ช่วงที่ต้องไปกินเลี้ยงหรือมีงานสังคม เพราะอาจมีแรงจูงใจทำให้ไม่สามารถเลิกได้ตามที่ตั้งใจไว้ หรือคุณอาจสร้างพิธีกรรมเล็กๆ สำหรับวันส่งท้ายด้วยการนำบุหรี่ที่เหลือมาเผาไฟต่อหน้าพร้อมกับกระดาษที่เขียนถึงโทษของการสูบบุหรี่สำหรับวันแรกของการเลิกบุหรี่

  1. ทำจิตใจเข้มแข็งไม่หวั่นไหว

เมื่อเรามีความตั้งใจที่จะสูบบุหรี่อย่างจริงจังแล้ว เราก็ควรมีจิตใจที่เข้มแข็ง ลองตื่นแต่เช้าด้วยความสดใส จากนั้นสูบลมหายใจเข้าอย่างเต็มปอดสัก 5-10 ครั้ง อย่างช้าๆ และปล่อยจิตใจของคุณลอยไปกับจินตนาการ พร้อมการความสดชื่นจากอากาศ พร้อมบอกกับตัวเองว่าคุณกำลังทำสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตนเองและคนรอบข้าง รวมถึงทบทวนเหตุผลที่ทำให้คุณตัดสินใจเลิกบุหรี่ ปรับเปลี่ยนอิริยาบถ หันมาใกล้ชิดกับคนที่ไม่สูบบุหรี่ และหลังเลิกสูบบุหรี่มาอย่างน้อย 2-3 อาทิตย์ ก็อาจทำให้เกิดอาการอยากบุหรี่ขึ้นมาได้ วิธีที่สำคัญที่สุดในการเลิกบุหรี่อย่างถาวรก็คือการทำจิตใจให้เข้มแข็งและมีความเชื่อมั่นในตัวเองว่าเราสามารถเลิกบุหรี่ได้

6 วิธีเลิกสูบบุหรี่ด้วยตัวเอง
  1. ถ้าต้องสูบจริงๆ อย่าพึ่งตอบสนองความต้องการของตัวเองทันที

ถ้าคุณเกิดอยากจะสูบบุหรี่จนทนไม่ไหว ลองหาอะไรทำสักอย่างพยายามอย่าทำให้ตัวเองว่าง อาจจะเป็นการทำงานบ้านเสร็จ แล้วค่อยสูบ เพื่อช่วยลดความกระวนกระวายที่ต้องทำทันทีเมื่อรู้สึกต้องการ และให้คุณลองเปลี่ยนมือที่ใช้คีบบุหรี่ เปลี่ยนชนิดบุหรี่ เปลี่ยนยี่ห้อที่คุณไม่ชอบ และจำกัดสถานที่ในการสูบให้เข้มงวด เช่น ถ้าจะสูบต้องสูบบนระเบียงชั้นสามขวามือและต้องสูบตอน 3 ทุ่มเท่านั้น

และนี้ก็เป็น 6 วิธีเลิกสูบบุหรี่ด้วยตัวเอง เชื่อว่าใครที่สามารถเลิกสูบบุหรี่ได้แล้ว จะต้องมีหน้าตาที่มีความสดใสขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลย และก็จะมีน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้นไปอีกด้วย เนื่องจากลิ้นของคุณนั้นสามารถรับรสชาติอาหารได้ดีกว่าตอนสูบบุหรี่ โดยจะส่งผลให้คุณมีบุคลิกที่ดี และสุขภาพดีอีกด้วย ส่วนใครที่กำลังจะแผนเลิกสูบบุหรี่เราขอแนะนำให้ลองทำตามวิธีที่เราได้นำเสนอไปเลยค่ะ

ตามเราไปดูกับ “Black Widow” ร้าวหนัก หลังนางเอกสาวฟ้อง “วอลต์ ดิสนีย์”

เป็นข่าวสะเทือนวงการภาพยนตร์อย่างใหญ่อีกครั้ง หลังนางเองสาวมีเรื่องกับค่าหนังยักษ์ใหญ่ โดยยื่นฟ้องกัน พร้อมกล่าวว่าทางค่ายทำผิดสัญญา แต่ค่ายหนังก็ได้ออกมาแจงว่าทำถูกต้องตามสัญญา เรื่องราวเป็นมาอย่างไร ไปติดตามกันกับ “Black Widow” ร้าวหนัก หลังนางเอกสาวฟ้อง “วอลต์ ดิสนีย์” ไปพร้อมกันได้เลย

"Black Widow" ร้าวหนัก หลังนางเอกสาวฟ้อง "วอลต์ ดิสนีย์"
“Black Widow” ร้าวหนัก หลังนางเอกสาวฟ้อง “วอลต์ ดิสนีย์”
Share