8 ข้อดีของการนอนเร็วกุญแจสำคัญเพื่อสุขที่ดี 

8 ข้อดีของการนอนเร็วกุญแจสำคัญเพื่อสุขที่ดี 

ช่วงนี้เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงไม่ได้ออกไปไหนตอนกลางคืน เพราะด้วยมาตรการของทางภาครัฐป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 แต่ถือว่าเป็นข้อดีสำหรับใครอยากรักษาสุขภาพของตัวเองให้ดีขึ้น การนอนหลับพักผ่อนเป็นเรื่องที่สำคัญมากเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม สำหรับใครที่ติดนิสัยนอนดึกเป็นปรับควรปรับเวลานอนตัวเองใหม่ เคล็ดลับสำคัญอยู่ที่การนอนพักผ่อนก่อน 4 ทุ่มเป็นเวลาที่ธรรมชาติสรรค์สร้างสุขภาพที่ดีได้ง่าย ๆ วันนี้ nationalhealcare.com จะพาทุกคนไปรู้จัก 8 ข้อดีของการนอนเร็วกุญแจสำคัญเพื่อสุขที่ดี  ถ้าหากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมนอนไวกว่าเดิมนิดหน่อย จะทำให้ได้ประโยชน์เพิ่มขึ้นเท่าตัวเลยล่ะ

8 ข้อดีของการนอนเร็วกุญแจสำคัญเพื่อสุขที่ดี 

1.สมองสร้างเคมีสุข

สมองเป็นเป็นส่วนกลางที่กระจายหน้าที่ไปยังอวัยวะต่าง ๆ ไม่เว้นแม้เวลานอนที่ถือเป็นเวลาแจกรางวัลให้ร่างกายโดยมอบ “เคมีนิทรา (เมลาโทนิน)” เคมีสุข (ซีโรโทนิน) และ ฮอร์โมนเพศ อีกทั้งเคมีบำรุงต่าง ๆออกมาคุมระบบในตัวเราให้ทำงานราบรื่นพร้อมตื่นมาอย่างสดชื่น แถมยังช่วยเป็นเกราะ ป้องกันป่วยได้ด้วย โดยสถาบันการนอนหลับแห่งชาติ (National Sleep Foundation) ชี้ว่าการนอนหลับมีผลมหาศาลต่อคุณภาพชีวิตของเรา

8 ข้อดีของการนอนเร็วกุญแจสำคัญเพื่อสุขที่ดี

2. ความจำดีขึ้น

การศึกษาจากสมาคมจิตวิทยาอเมริกัน (APA) ชี้ว่าคนที่นอนน้อย (ราว 4 ชั่วโมงต่อคืน) ติดกันมีผลต่อความจำ,สมาธิ และ อุบัติเหตุ ด้วยกลไกขณะนอนช่วยจัดระเบียบสมอง (Consolidation) สังเกตได้ว่าเวลาอดนอนจะมีอาการมึน ความจำมัว ลืมง่าย หรือไม่ก็ลิ้นพันกันเพราะคิดอย่างแต่กลับพูดอีกอย่าง ดังนั้นการได้นอนเต็มอิ่มมีส่วนช่วยให้สมองได้เติมพลังชาร์จแบตเตอรี่พร้อมรับความจำใหม่ ๆ ได้ดีขึ้น

8 ข้อดีของการนอนเร็วกุญแจสำคัญเพื่อสุขที่ดี

3. ร่างกายได้ซ่อมแซม

การใช้ชีวิตหรือการทำงานในแต่ละวันทำให้เราต้องใช้ร่างกายตลอดเวลา ในเวลานอนคือช่วงที่ร่างกายซ่อมแซมตัวเองได้ดีที่สุด ดังนั้น ยิ่งนอนไวก็จะช่วยให้ร่างกายซ่อมแซมตัวเองได้อย่างดี เพราะสมองได้พักผ่อนกล้ามเนื้อได้คลายตัว หัวใจสงบขึ้น ความดันลด ดังนั้นการนอนก็เหมือนเข้าอู่ซ่อมร่างกายที่สึกหลอไปจากงานหนักทั้งวัน ยิ่งได้นอนเร็วก็เท่ากับได้ตักตวงกำไรสำคัญที่จะทำให้คุณมีสุขภาพดี คนที่นอนเร็วจะไม่เสี่ยงกับการเจ็บป่วยง่ายได้อีกด้วย

8 ข้อดีของการนอนเร็วกุญแจสำคัญเพื่อสุขที่ดี

4.ไม่แก่เร็ว

ใครที่ไม่อยากแก่ควรรีบนอนตั้งแต่หัวค่ำ เพราะแค่นอนก็ช่วยเสริมสร้างความหนุ่มสาว และช่วยให้สนิททั้งหลายไม่ทำร้ายร่างกายก่อนวัยอันควร จึงป้องกันความเสื่อมชราได้ด้วยแค่นอนก็ช่วยเสริมสร้างความหนุ่มสาว และป้องกันความเสื่อมชราที่มาหาได้จากพลังการต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสนิมแก่ที่เกิดในร่างกายตามธรรมชาติในทุกลมหายใจ ซึ่งการได้นอนจะช่วยให้สนิมแก่ทั้งหลายไม่ทำร้ายร่างกายก่อนวัยอันควร การนอนไวตั้งแต่หัวค่ำช่วยทำให้ความแก่ไม่เดินมาหาเราเร็วเกินไป

8 ข้อดีของการนอนเร็วกุญแจสำคัญเพื่อสุขที่ดี

5. คุมความดันโลหิตได้

เพราะในขณะนอนหลับเร็ว ภายในร่างกาย ระบบประสาทอัตโนมัติ ทั้งหลายและกลไกทางชีววิทยาที่เป็นดั่งฟันเฟือง ขนาดจิ๋วทั้งหลายจะมีการช่วยกันทำงานที่ ซับซ้อนอย่างคุมหัวใจและความดันโลหิตให้สงบลง ไม่แกว่งขึ้นลงง่ายเหมือนกับตอนตื่น

8 ข้อดีของการนอนเร็วกุญแจสำคัญเพื่อสุขที่ดี

6.ไม่เสี่ยงต่อการเกิดโรค

โรคเก่าที่อาจกำเริบได้ในมนุษย์นอนดึกก็คือ โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง ความดันสูง เบาหวาน ภูมิแพ้ โรคเครียดซึมเศร้ารวมไปถึงโรคมะเร็ง การนอนดึกทำให้ร่างกายเหนื่อยเพิ่มขึ้น โดยใช่เหตุคิดง่าย ๆ ว่าเหมือนกับเครื่องยนตร์ต้องทำงานเกินเวลาก็จะพาให้โรคที่พกอยู่ตามอวัยวะต่างๆพากันแผลงฤทธิ์ขึ้น

8 ข้อดีของการนอนเร็วกุญแจสำคัญเพื่อสุขที่ดี

7. สร้างเคมีหนุ่มสาว 

มาจากการนอนหลับอย่างมีคุณภาพคือ หลับไวและหลับสนิทโดยเคมีหนุ่มสาวที่ว่าคือโก๊ทฮอร์โมนที่จะค่อยลดลงตามวัยและการนอนดึก แต่ถ้าท่านได้นอนเร็วสักราว 4 ทุ่มจะทำให้สมองเต็มที่กับการเป็นโรงงานชั้นดีที่ผลิตโก๊ทฮอร์โมนธรรมชาติให้คุณได้

8 ข้อดีของการนอนเร็วกุญแจสำคัญเพื่อสุขที่ดี

8.ได้ล้างพิษ

สังเกตได้ว่าคนที่อดนอนอาจมีปัญหาท้องผูก หน้าตาหม่นหมอง ดูไม่สดชื่น และที่สำคัญคือสุขภาพไม่ดี นั่นเพราะส่วนหนึ่งของพิษมาจากการนอนดึกด้วย โดยเฉพาะสาว ๆ ที่ปวดรอบเดือนบ่อย ถ้าแก้การนอนดึกได้ก็สามารถช่วยคุมเคมีปวดได้มากขึ้น

8 ข้อดีของการนอนเร็วกุญแจสำคัญเพื่อสุขที่ดี

เป็นไงบ้างคะ ง่ายมากสำหรับสุขภาพที่ดี แค่เพียงนอนเร็วยิ่งเวลาในช่วง 4 ทุ่มเหมาะแก่การพักผ่อนเป็นอย่างมาก แค่นี้คุณก็จะได้  ข้อดีของการนอนเร็ว กุญแจสำคัญเพื่อสุขที่ดี เป็นรางวัลจากธรรมชาติเพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาว หวังว่าทุกคนจะปรับเวลานอนของตัวเองนะคะ

แนะนำบทความน่าสนใจ

 5 ซีรีส์จีนมาแรงใน NETFLIX ที่ใครไม่ได้ดูถือว่าพลาด!

ต้องบอกว่าช่วงนี้หลายๆ คนน่าเจอกับสถานการณ์ จนทำให้ยากที่จะออกไปนอนบ้าน และทำให้หลายๆ คนช่วงนี้ใคร ๆ ก็อยู่บ้านกันเพราะสถานการณ์โคโรน่าระบาด หลีกเลี่ยงการออกไปสถานที่คนเยอะ ๆ  การอยู่บ้านจึงเป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้ ในเมื่อมีเวลามากขึ้น ดูหนัง ดูซีรีส์น่าจะเป็นเป็นตัวเลือกที่ไม่เลวเลยทีเดียว ซึ่งหนังและซี่รีส์ใน NETFLIX ก็มีมากมายจนหลายๆ คนเลือกไม่ถูกว่าจะดูเรื่องไหนดี แต่ไม่ต้องกังวลใจไป จะมาแนะนำ 5 ซีรีส์จีนมาแรงใน NETFLIX ที่ใครไม่ได้ดูถือว่าพลาด! มาดูกันว่าจะมีเรื่องไหนบ้าง

Share