6 สมุนไพรต้านหวัด ที่ปลูกไว้ที่บ้านได้ง่าย ๆ

6 สมุนไพรต้านหวัด ที่ปลูกไว้ที่บ้านได้ง่าย ๆ

อากาศหนาวโชยเข้ามาปะทะผิวเบา ๆ ให้สั่นสะท้านกันแล้ว ใครที่รู้ตัวว่าเป็นคนขี้หนาว ปรับตัวไม่ทัน และแพ้อากาศได้ง่าย ช่วงนี้ยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษ อาจจะต้องรักษาสุขภาพตัวเองให้ดีหน่อย เพราะไข้หวัดอาจถามหาเอาได้ง่าย ๆ การป้องกันตัวเองกันตัวเอง สร้างภูมิคุ้มกันไม่ให้เจ็บป่วยอยู่หลายวิธี ทั้งการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ เเละตัวช่วยที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือการทานสมุนไพรพื้นบ้าน วันนี้เราจะมาแนะนำ 6 สมุนไพรต้านหวัด ที่ปลูกไว้ที่บ้านได้ง่าย ๆ จะเป็นสมุนไพรอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

สมุนไพรต้านหวัด ที่ปลูกไว้ที่บ้านได้ง่าย ๆ

1.ฟ้าทะลายโจร

มีสรรพคุณแก้ไข้ แก้อักเสบ แก้เจ็บคอ เป็นสมุนไพรพื้นบ้านรสขมที่นิยมนำมาใช้รักษาหวัดตั้งแต่โบราณ ซึ่งประกอบไปด้วยสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพหลากชนิด เช่น ไดเทอร์ปีนอยด์, ฟลาโวนอยด์ และโพลีฟีนอล ที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบและการติดเชื้อ ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และอาจช่วยบรรเทาอาการหวัดได้

วิธีทำคือ ใช้ใบของต้นฟ้าทะลายโจร นำมาตากแห้งแล้วบดให้เป็นผงปั้นกับน้ำผึ้งเป็นยาลูกกลอน แล้วรับประทานได้ทันทีเมื่อมีอาการหวัด

2.กระเทียม

พืชชนิดนี้เป็นที่นิยมนำมาใช้รักษาหวัดอย่างยาวนาน เพราะมีการเชื่อว่าอาจมีคุณสมบัติต้านเชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรีย อีกทั้งยังอุดมไปด้วยสารชีวภาพหลากชนิด เช่น อาร์จีนีน, โอลิโกแซ็คคาไรต์, ฟลาโวนอยด์, ซีลิเนียม และอัลลิซิน ที่อาจช่วยรักษาหวัดได้ แถมยังช่วยอาหารเจ็บคอ มีฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย และช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย

ส่วนการนำมารับประทานนั้น ให้นำกระเทียมมาปอกเปลือกและสับให้ละเอียด จากนั้นก็รับประทานแบบสดๆ เลย หรือจะนำมาเป็นส่วนประกอบของการทำ สูตรน้ำสลัดโรลง่าย ๆ ทำเองที่บ้านได้ไม่ง้อร้าน ก็ยังทำได้อีกด้วย

3.หอมแดง

ช่วยในการหายใจสะดวกและโล่งขึ้น เป็นสมุนไพรที่คนเฒ่าคนแก่คนแก่นิยมนำมาทุบให้แตกแล้ววางไว้ใกล้ๆ ศีรษะเพื่อให้เด็กสูดดมตามความเชื่อว่ารักษาหวัดได้ ซึ่งในทางวิทยาศาสตร์ พืชชนิดนี้มีสารประกอบกลุ่มออร์กาโนซัลเฟอร์ เช่น ไดแอลลิลไดซัลไฟด์, ไดแอลลิลไตรซัลไฟด์, เอสอัลลิลซิสเทอีน และอัลลิซิน ที่จะช่วยต้านการอักเสบและช่วยรักษาหวัดได้ ซึ่งนำหัวหอมแดงมาทุบให้พอบุบ จากนั้นนำมาห่อด้วยผ้าขาวบาง แล้วนำมาวางใกล้ๆ หมอนผู้ที่เป็นหวัด

สมุนไพรต้านหวัด
สมุนไพรต้านหวัด

4.มะนาว

ผลไม้สุดเปรี้ยวที่เต็มไปด้วยวิตามินซี และสารอาหารมากมายที่จำเป็นต่อการทำงานของร่างกายและระบบภูมิคุ้มกัน โดยมะนาวสามารถบรรเทาอาการจากหวัดได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อาการเจ็บคอ ช่วยให้หายใจโล่ง ลดอาการไอ ลดเสมหะ โดยทางต่างประเทศนั้นมีการใช้มะนาวเหลืองหรือเลมอนเป็นยาพื้นบ้านในการแก้หวัดด้วย แต่การศึกษาในด้านนี้ยังคงมีจำกัด จึงยังไม่สามารถบอกได้อย่างชัดเจนว่ามะนาวจะช่วยรักษาหวัดได้

สำหรับวิธีทำนั้น ให้นำมะนาวมาคั้นให้ได้น้ำ จากนั้นให้ผสมกับน้ำผึ้งและนำมาชงกับน้ำร้อน ดื่มอุ่น ๆ หายใจโล่ง บรรเทาอาการไอได้ดี

5. ขิง

ขิงมีสรรพคุณแก้ไอและขับเสมหะ โดยมีการทดลองพบว่า น้ำขิงแก่ ที่มีการต้มน้ำเดือนนานกว่า 30 นาที จะทำให้เม็ดเลือดขาวชนิดแมคโครฟาส จับกินไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้ดีขึ้น

สำหรับการรับประทานขิงนั้น ให้ทำดังนี้ คือ เลือกขิงแก่แล้วนำมาหั่นให้เป็นแว่น ตำและคั้นเอาน้ำ หรือนำมาต้มกับน้ำเปล่า 1 ลิตร โดยทำการต้มอยู่ประมาณ 5 นาที แล้วตักเอาขิงออก เอาแต่น้ำขิงมาดื่มขณะอุ่นๆ โดยดื่มครั้งละ 1 แก้ว ในช่วงเวลา เช้า กลางวันและเย็น โดยน้ำขิงจะช่วยลดน้ำมูกลงได้ หรือจะนำมาผสมกับน้ำมะนาว เติมเกลือเล็กน้อย แล้วดื่ม

6. ตะไคร้

สำหรับตะไคร้นั้น ก็สามารถใช้รักษาหวัดต่างๆ ทั้ง หวัดใหญ่ แก้ไข้ แก้ปวดหัว และ แก้ปวดท้อง โดยเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เพิ่มภูมิคุ้มกันได้ดีเยี่ยม ช่วยต้านอนุมูลอิสระ แก้อักเสบ และต้านไวรัสไข้หวัด

ด้านวิธีทำคือ ทำการบุบต้นตะไคร้ 3-4 ต้นให้แตก นำมาต้มกับน้ำเปล่า 1 ลิตรให้เดือด แล้วยกลง รินเอาแต่น้ำมาจิบบ่อยๆ ตลอดทั้งวัน เพราะตะไคร้ก็เป็นสมุนไพรแก้คัดจมูกที่ได้ผลดีเช่นกัน แถมยังช่วยแก้อาการน้ำมูกไหลจากหวัดได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังเป็น 1 ใน 5 ต้นไม้แมวกินได้ ยาวิเศษจากธรรมชาติที่ทาสควรมีติดบ้าน อีกด้วย

ทิ้งท้าย สมุนไพรต้านหวัด ที่ปลูกไว้ที่บ้านได้ง่าย ๆ

และทั้งหมดนี้คือ 6 สมุนไพรต้านหวัด ที่ปลูกไว้ที่บ้านได้ง่าย ๆ นอกจากการใช้สมุนไพรช่วยแล้ว การนอนเพิ่มพลังเป็นวิธีรักษาเยียวยาตัวเองที่ง่ายที่สุด เปรียบเสมือนการพักผ่อนชาร์ตแบตให้กับตัวเอง เมื่อคุณเริ่มรู้ตัวว่าไม่สบาย คุณควรนอนหลับเยอะๆ เพื่อให้ร่างกายมีเวลาเต็มที่ในการซ่อมแซมบำรุง และฟื้นฟูตัวเอง ซึ่งหากคุณนอนอย่างเพียงพอก็จะทำให้ร่างกายฟื้นแข็งแรงเร็วขึ้น

Share